Trong bối cảnh công nghệ Internet phát triển mạnh mẽ và trở thành phương thức kết nối trên phạm vi toàn cầu, vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ phương thức hoạt động của Internet, đặc biệt là TCP/IP. Vậy TCP/IP là gì? Hãy cùng https://www.domen24.com/ khám phá thông qua bài viết bên dưới nhé.

TCP/IP là gì

Nhiều người có chung thắc mắc TCP/IP là gì (Ảnh: Internet)

Tìm hiểu mô hình TCP/IP là gì?

TCP/IP là từ viết tắt của Transmission Control Protocol/Internet Protocol. Đây là một giao thức truyền thông cài đặt chồng giao thức Internet và hầu hết các mạng máy tính thương mại đang chạy trên đó. Tên gọi của giao thức này xuất phát từ 2 giao thức chính tạo thành là TCP (Giao thức Điều khiển Giao vận) và IP (Giao thức Liên mạng). Và đây cũng là 2 giao thức đầu tiên được định nghĩa cụ thể.

Quá trình hình thành và phát triển của mô hình TCP/IP

Bộ giao thức liên mạng trong công trình DARPA vào năm 1970 được xem là ý tưởng hình thành nên mô hình TCP/IP hiện nay. Với vô số nghiên cứu lớn nhỏ của 2 kỹ sư Robert E. Kahn và Vinton Cerf cùng sự hỗ trợ của nhiều nhóm nghiên cứu khác, đến năm 1978, giao thức TCP/IP đã được ổn định hóa. Thời điểm này, giao thức TCP/IP áp dụng giao thức chuẩn được dùng như hiện nay của Internet. Đó là mô hình TCP/IP Version 4.

Cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của mô hình TCP/IP là vào năm 1975. Ở thời gian này, cuộc thử nghiệm thông nối giữa 2 mô hình TCP/IP được diễn ra tành công. Đây cũng là nền tảng quan trọng giúp cho các cuộc nghiên cứu và thử nghiệm nối giữa các mô hình TCP/IP được diễn ra thành công với kết quả tốt ở thời gian sau này đến nay.

Mô hình TCP/IP

Mô hình TCP/IP được xem là hình thành ý tưởng từ năm 1970 (Ảnh: Internet)

Cũng nhờ vào sự thành công đó, Internet Architecture Broad đã mở ra một cuộc họp với sự góp mặt của hơn 250 đại biểu đại diện cho các công ty thương mại được mở ra. Từ đây, giao thức và mô hình TCP/IP được biết đến và sử dụng phổ biến rộng khắp trên toàn cầu.

Tìm hiểu cách thức hoạt động của mô hình TCP/IP

Mô hình TCP/IP là sự kết hợp giữa 2 giao thức TCP và IP. Trong đó, IP là giao thức liên mạng cho phép người dùng truy cập các gói tin được gởi đến đích đến đã được định sẵn trước đó. Còn TCP là giao thức truyền vận có vai trò kiểm tra và bảo đảm sự an toàn cho mỗi gói tin khi qua mỗi trạm. Trong trường hợp, thông tin mà TCP nhận được bị lỗi thì tín hiệu sẽ truyền đi và yêu cầu hệ thống phản hồi lại bằng một gói tin khác tương ứng.

Ưu điểm nổi bật của mô hình TCP/IP là không chịu sự kiểm soát của bất cứ cơ quan, tổ chức nào. Bên cạnh đó, mô hình TCP/IP có khả năng thích hợp với tất cả các hệ điều hành, phần cứng máy tính và cả mạng. Đặc biệt, TCP/IP còn có khả năng mở rộng tương đối cao. Vì vậy, mô hình này hoạt động hiệu quả hơn so với nhiều hệ thống khác hiện hành.

Các tầng trong chồng giao thức của TCP/IP

4 tầng của mô hình TCP/IP

4 tầng của mô hình TCP/IP (Ảnh: Internet)

Mỗi một mô hình TCP/IP thường bao gồm có 4 tầng lớp được chồng lên nhau. Chúng bao gồm: Tầng vật lý (Physical), tầng mạng (Network), tầng giao vận (Transport) và tầng ứng dụng (Application). Hiểu một cách nôm na, giao thức ở tầng cao sẽ dùng những giao thức tầm thấp hơn để đạt được mục đích của mình. Cụ thể:

  • Tầng 4: Tầng ứng dụng DNS, TFTP, TLS/SSL, SSH, FTP, HTTP, IMAP, IRC, NNTP, POP3, SIP, SMTP, SNMP, TELNET, ECHO, BitTorrent, ENRP, RTP, PNRP, rlogin… 
  • Tầng 3: Tầng giao vận TCP, SCTP, DCCP, IL, RUDP, UDP,…
  •  Tầng 2: Tầng mạng IP (IPv4, IPv6) ARP (Address Resolution Protocol được dịch là Giao thức phân giải địa chỉ và RARP (Reverse Address Resolution Protocol tạm dịch là Giao thức tìm địa chỉ ngược lại) hoạt động ở bên dưới IP.
  • Tầng 1: Tầng liên kết Ethernet, Token ring, Wi-Fi, PPP, FDDI, SLIP, Frame Relay, ATM, SMDS…

Với tất cả những thông tin trên trong bài viết, domen24.com hi vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về quá trình truyền tải một gói tin trong mạng. Từ đó, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về mô hình TCP/IP, cấu tạo và chức năng riêng biệt của từng tầng.

Author

Write A Comment